วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2552

ผัดไทยโบราณ


ผัดไทยโบราณ (Pad Thai)
วันนี้มากินอาหารง่ายๆ สะดวก รวดเร็ว แต่อร่อยกันนะคะ ไม่รู้จะคุยอะไรดีแฮะ หมดมุขแล้ว มาดูสูตรเลยดีกว่าค่ะเครื่องปรุง โดยประมาณนะคะ1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์ 150 กรัม2. กุ้งสด 10 ตัว3. กุ้งแห้ง 2 ชต.4. เต้าหู้ 100 กรัม5. ไข่ 2 ฟอง6. หอมแดง 1-2 หัว7. ถั่วลิสงคั่วป่น 20 กรัม8. น้ำมะขามเปียก 3 ชต.9. น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.10. ซอสพริก 1 ชต.11. น้ำปลา 2 ชต.12. เต้าเจี้ยว 1 ชต.13. ถั่วงอก คื่นช่าย ต้นหอม14. พริกป่น น้ำตาลทราย มะนาววิธีทำ1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์แช่น้ำอุ่นไว้จนเส้นนุ่มแล้วสะเด็ดน้ำพักไว้2. กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ถั่วงอกเด็ดหาง หอมแดงหั่นบางๆ กุ้ยช่ายหั่นท่อนค่ะ (เราไม่มีเลยใช้ต้นหอมแทนค่ะ)3. เต้าหู้หั่นสี่เหลี่ยม แล้วทอดให้เหลือง ตักขึ้นวางบนกระดาษทิชชูเพื่อซับน้ำมันค่ะ4. เมื่อเตรียมเครื่องครบแล้วก็ไปทำน้ำปรุงผัดไทยกันค่ะ โดยนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ซอสพริก น้ำปลา และ เต้าเจี้ยวลง เคี่ยวรวมกันจนเดือด แล้วใส่หอมแดงลงไป ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบค่ะ5. จากนั้นใส่กุ้งสด กุ้งแห้ง เต้าหู้และไข่ลงผัดรวมกันพอสุก แล้วตามด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยว ผัดจนเส้นนุ่มและน้ำแห้ง ใส่ถั่วลิสง ชิมก่อน แล้วค่อยปรุง รสเพิ่มด้วยน้ำปลา พริกป่น น้ำตาลทราย และมะนาว ชิมรสตามชอบ สุดท้ายใส่คื่นช่ายกับถั่วงอกผัดพอเข้ากัน ตักใส่ จานเสิร์ฟร้อนๆ อร่อยสุดๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น